Những loại thuốc điều trị xơ gan tốt nhất hiện nay

Bệnh xơ gan là gì? Là tình trạng tổn thương mãn tính ở gan không phục hồi, bệnh có thể do rất nhiều những nguyên nhân gây ra bệnh, tình trạng bệnh đặc trưng bởi sự xơ hóa lan tỏa, khiến cho cấu trúc của các tế bào trong gan bị đảo lộn.Việc sử dụng các loại thuốc điều trị xơ gan nhằm mục đích giúp chức năng của gan được phục hồi và có thể phòng những biến chứng của bệnh có thể xảy ra.

Các nhóm thuốc điều trị xơ gan hiệu quả

#1. Nhóm thuốc giúp cải thiện chức năng chuyển hóa của tế bào gan và các hormone Glucocoticoit

Các loại thuốc giúp cải thiện chuyển hóa tế bào gan

 • Vitamin B12: 200 microgram/ngày, mỗi đợt tiêm 10 ngày liên tiếp (tiêm bắp) hoặc Lipochol ngày uống 1 - 2 lần, mỗi lần sử dụng 2 viên.
 • Cyanidanol: viên 500mg, ngày sử dụng uống 3 lần, mỗi lần uống 1 viên.
 • Vitamin C:0.5 x 2 ống để tiêm tĩnh mạch, mỗi đợt từ 7 - 10 ngày

Thuốc Glucocorticoid

 • Prednizolon 20-25mg/1 ngày sử dụng trong 1-2 tuần sau đó dùng liều duy trì 5-10mg/ngày, kéo dài liều lượng đều đặn hàng tháng.
 • Testosteron - Thuốc giúp tăng cường khả năng chuyển hoá đạm trong gan, khi dùng phải theo dõi kiểm tra: tiêm bắp 100mg Propionat Testosteron, tiêm đều đặn trong vòng 4 tuần đầu, sau đó cứ 14 ngày cho 300mg kéo dài liều thuốc hàng năm.

#2. Tiêm truyền dịch

Đối với những người bệnh có tỷ lê Prothrombin giảm, những biểu hiện lâm sàng thường là chảy máu dưới da, niêm mạc, xuất huyết tiêu hóa.

Đối với những bệnh nhân xơ gan bị giảm đi nhiều protein trong máu, đặc biệt là albumin thì nên dùng plasma đậm đặc và dụng dịch albumin 20% hoặc có thể truyền thêm các loại đạm tổng hợp.

#3. Điều trị tình trạng cổ trướng

Dùng các loại thuốc lợi tiểu chống thải Kali. Thuốc Aldacton viên 25mg cho 150 - 200mg/24 giờ trong vòng 1 tuần. Sau hạ liều lượng xuống còn 100 -150 mg/1 ngày. Nếu dùng những loại thuốc nhóm này mà tình trạng cổ trướng giảm không đáng kể thì có thể chuyển sang dùng nhóm thuốc lợi tiểu mạnh hơn nhưng mất kali như: Furocemid (Lasix): 20 - 40mg/1 ngày, cho một đợt 10 -14 ngày, khi cần cho thêm Kali 2 - 6g/ngày.

Đối với trường hợp người bệnh bị tình trạng cổ trướng dai dẳng khi dùng thuốc trên mà không mang lại kết quả như mong muốn. Lúc này, người bệnh cần phải thực hiện chọc hút nước cổ trướng nhiều lần hoặc có thể hút hết nước cổ trướng, kết hợp với việc truyền Albumin, Dextran tĩnh mạch.

#4. Thuốc điều trị bệnh xơ gan khi gặp phải tình trạng giãn tĩnh mạch thực quản gây tình trạng xuất huyết tiêu hóa

Cần thực hiện truyền nhỏ giọt tĩnh mạch Glanduitrin 20 - 40 đơn vị hòa trong Glucoza 50% 300ml.  

Thực hiện nội soi cầm máu bằng cách tiêm thuốc gây xơ hóa chỗ chảy máu.

#5. Điều trị theo nguyên nhân xơ gan

 • Điều trị xơ gan do virus viêm gan B: Định lượng HBV DNA nếu phát hiện được người bệnh có thể sẽ được chỉ định sử dụng thuốc Nucleosides ức chế virus như : telbuvidine, defovir divipoxil, entecavir, tenofovir tùy thuộc theo thể trạng của từng người bệnh.
 • Tình trạng xơ gan còn bù

Chỉ định khi phát hiện được HBV DNA

 • ALT≥2 lần
 • ALT tăng ít hoặc không tăng, HBV DNA > 104 copies/ml

Thời gian sử dụng  thuốc

 • HBeAg dương tính: dùng tối thiểu thêm 6 tháng sau khi đảo huyết thanh và HBV DNA không phát hiện được.
 • HBeAg âm tính: Điều trị tới khi HBsAg âm tính mới ngưng sử dụng.
 • Tình trạng xơ gan mất bù
 • Điều trị khi phát hiện được HBV DNA
 • Điều trị bệnh kéo dài suốt đời.

Trên đây là một số những loại thuốc giúp điều trị bệnh xơ gan hiệu quả. Việc điều trị bệnh xơ gan phải được sự sát sao của bác sĩ để giúp cho việc điều trị bệnh đạt được hiệu quả tốt nhất.